Thể Thao Nga Bị “Cô Lập” Bởi Ảnh Hưởng Từ Xung Đột Chính Trị

Mặc dù từng tuyên bố “thể thao phi chính trị” nhưng mới đây, FIFA đã thông báo về quyết định đình chỉ vô thời hạn sự tham gia của Nga tại những giải đấu quốc tế. Không chỉ riêng bóng đá, nhiều đoàn thể thao khác của “xứ sở bạch dương” đều chịu sự “cô lập” tại những sân chơi quốc tế.

thể thao Nga

Bóng đá Nga đồng loạt nhận lệnh cấm

Trong ngày hôm qua, Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) và Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) đã đưa ra thông cáo chung về việc đình chỉ tất cả các đội bóng của Nga, dù ở cấp ĐTQG hay CLB, đều không được phép góp mặt tại các giải đấu thuộc FIFA hay UEFA, cho đến khi có thông báo mới. Điều này đồng nghĩa với việc tước quyền tranh tài của bóng đá Nga tại những sân chơi lớn nhất, bao gồm:

  • ĐTQG Nga bị loại thẳng khỏi vòng play-off World Cup 2022, khu vực châu Âu.
  • CLB Spartak Moscow cũng bị loại khỏi Europa League trước khi vòng 16 đội diễn ra. Nhờ đó, RB Leizig được bắt cặp với họ cũng trở thành CLB đầu tiên góp mặt tại tứ kết.
  • Đội tuyển nữ Nga không được tham dự Euro 2022 tại Anh.

Hiện tại, nhà cái W88 đã tạm thời gỡ bỏ kèo đấu của Nga tại những giải kể trên. Theo quy định, vé cược cho những trận đấu bị hủy sẽ được hoàn tiền cho thành viên.

Thể thao Nga chịu liên lụy trên mọi phương diện

Lệnh cấm cũng nhanh chóng được thực thi với thể thao Nga, tại nhiều bộ môn khác, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thứ hạng của các vận động viên của “xứ sở bạch dương”:

  • Tay đua người Nga Nikita Mazepin bị mất quyền tham dự mọi giải đấu thuộc Liên đoàn đua xe thế giới (FIA) trong năm nay.
  • Chặng đua Grand Prix Nga diễn ra tại Sochi vào tháng 9 sắp tới bị hủy bỏ.
  • Liên đoàn bóng bầu dục thế giới ban hành lệnh cấm với các đội tuyển của Nga và Belarus, đồng thời đình chỉ tư cách thành viên của Liên đoàn Nga.
  • Liên đoàn Khúc côn cầu trên băng Quốc tế cũng đưa ra lệnh cấm thi đấu và tước quyền đăng cai tổ chức giải vô địch trẻ thế giới của Nga vào cuối năm nay.
  • Theo cập nhật từ tin tức thể thao của W88, các lệnh cấm tương tự cũng được đưa ra bởi Liên đoàn cầu lông thế giới (BWF), Liên đoàn bơi lội thế giới (FINA), Liên đoàn cưỡi ngựa Quốc tế (FEI)…
  • Thậm chí, Medvedev, tay vợt đơn người Nga vừa phá vỡ sự thống trị của “Big 4” làng quần vợt để lên ngôi số một thế giới cũng có khả năng chịu ảnh hưởng không nhỏ, do những lệnh cấm dành cho Nga.

Hàng loạt các lệnh cấm trên được đưa ra, bởi lẽ chính Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã khuyến cáo các liên đoàn thể thao loại vận động viên người Nga và Belarus.